Hội thảo về Tổ Khánh Hòa và phong trào chấn hưng Phật giáo tại Bến Tre

42

Vào lúc 8h15’ sáng ngày 19-10-2017, tại hội trường chính chùa Viên Minh-Văn phòng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre, lễ khai mạc Hội thảo khoa học “Hoà thượng Khánh Hoà với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam và truyền thống Bến Tre” đã chính thức diễn ra.

Lễ khai mạc với sự tham dự của HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHGPVN; HT. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng VNCPHVN; HT. Thích Thiện Đức, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Kiểm soát TW GHPGVN; HT. Thích Tấn Đạt, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó VP2 TW, Phó Trưởng ban Thường trực BHP TW; HT. Thích Lệ Đức, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; HT. Thích Nhựt Tấn, Uỷ viên HĐTS, Trưởng BTS GPGHVN tỉnh Bến Tre, Trưởng BTC Hội thảo; HT. Thích Minh Thiện, Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban Hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An; HT. Thích Lệ Linh, Uỷ viên HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bến Tre; HT. TS. Thích Đồng Bổn, Phó Viện trưởng VNCPHVN, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu PGVN, Phó trưởng BTC Hội thảo; Ni Trưởng TN. Như Ngọc, Chứng minh Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bến Tre; Ni Trưởng TN. Như Chơn, Chứng minh Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bến Tre; Ni Trưởng TN. Như Đán, Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bến Tre cùng chư Tôn đức tăng ni BTS các tỉnh thành quang lâm tham dự.

về Viện nghiên cứu Phật học, Viện Nghiên cứu Tôn giáo: GS.TS. Lê Mạnh Thát, Uỷ viên HĐTS, Phó Viện trưởng VNCPHVN; TS. Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Viện Trưởng VNC Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Tôn giáo; PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng VNC Tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN, đồng Trưởng BTC Hội thảo;

Về phía chính quyền có Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và chư vị trong phái đoàn; ông Phạm Bá Quang, Đại diện Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng và chư vị trong phái đoàn; ông Trần Ngọc tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Hữu Phước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cùng chư vị trong Phái đoàn; ông Dương Phú Hưng, Phó Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh Bến Tre cùng chư vị trong Phái đoàn; ông Đoàn Văn Tựu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bến Tre, cùng các Ban ngành đoàn thể, các cơ quan truyền thông báo đài về tham dự và đưa tin.

Nhân dịp này, BTC đã trưng bày phòng triển lãm gồm các hình ảnh, kỷ vật, tài liệu liên quan đến Tổ Khánh Hòa và phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam vào đầu thế kỷ 20, truyền thống lịch sử, văn hóa Phật giáo Bến Tre.

Sau khi kết thúc khai mạc Hội thảo Tổ Khánh Hòa, BTC và các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu trình bày tham luận lúc 8 giờ 30 đến 11 giờ 00 nghỉ trưa và chiều lúc 13 giờ 30 đến 15 giờ 00 hoàn mãn.

BTC đã chia ra 3 chủ đề tham luận tại 3 Hội trường khác nhau.

Chủ đề 1: Hòa thượng Khánh Hòa với phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam, gồm có 26 bài, vì thời gian có hạn nên BTC chỉ chọn ra 8 bài tiêu biểu để trình bày trong hội thảo.

Chủ đề 2: Phong trào chấn hưng Phật giáo ở Việt Nam, gồm có 8 bài, BTC chọn ra 5 bài để trình bày.

Chủ đề 3: Truyền thống lịch sử, văn hóa và Phật giáo ở Bến Tre có 16 bài, BTC chọn ra 9 bài tiêu biểu để trình bày.

Trong các bài tham luận được các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và chư Tôn đức trình bày, nội dung chuyên sâu vào cuộc đời hoằng hóa của Tổ Khánh Hòa. Đặt biệt, phong trào chấn hưng Phật giáo ở giai đoạn này mà Tổ Khánh Hòa là người khởi xướng. Trong đề dẫn hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Tôn giáo nhấn mạnh: “phong trào chấn hưng Phật giáo có một vị trí và vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX. Sự xuất hiện và phát triển của phong trào này cùng với sự đổi mới nghiên cứu, lý giải kinh điển và giáo lý của Phật giáo; đổi mới nội dung, hình thức và quy mô đào tạo Tăng tài; đổi mới tổ chức và cơ chế vận hành của Giáo hội, VV… đã có ảnh hưởng lớn và để lại dấu ấn rõ nét trong sự phát triển của Phật giáo Việt Nam”.

Ngoài ra chủ đề: Truyền thống lịch sử, văn hóa và Phật giáo ở Bến Tre, các tác giả đã trình bày về con người Bến Tre, vùng đất Bến Tre, gắn liền với Phật giáo đồng hành cùng sự nghiệp của đất nước, sự gắn liền của Tổ Khánh Hòa trong lòng con người Bến Tre và nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa tâm linh của của con người giàu tình nghĩa Đồng Khởi này.

Sau nhiều giờ trình bày tham luận, các vị chủ tọa đoàn đúc kết lại những tinh hoa trong tham luận, các vấn đề đã nêu ra và cảm niệm sâu sắc những ân tình mà các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, chư Tôn đức tăng ni đã dành cho BTC. Buổi lễ khép lại trong niềm xúc cảm và mang giá trị nhân văn của người hậu bối khi nhớ nghĩ đến chư vị Tổ sư đã dày công xây dựng Phật giáo nước nhà.

CHIA SẺ